แบล็คแจ็ค หรือว่า Blackjack ถือเป็นเกมอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้บาคาร่า หรือโป๊กเกอร์เลย ซึ่งหากใครที่ชอบดูหนังฮอลลีวูดล่ะก็ อาจจะคุ้นเคยกับเกมไพ่ชนิดนี้ในฉากหนังหลายๆ เรื่อง

แบล็คแจ็คไม่ได้เป็นเพียงเกมที่มอบความสนุกให้กับผู้เล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยฝึกการคิดคำนวน ซึ่งเคยมีคนยกให้เกมไพ่แบล็คแจ็คเป็น “ศิลปะการคำนวณแห่งวงการไพ่” เลยทีเดียว

ซึ่งว่ากันว่าหากใครที่ฝึกฝนทักษะการคำนวนมาดีๆ ล่ะก็ คุณมีโอกาสที่จะนะเกมไพ่ชนิดนี้มากกว่า 90% เลยทีเดียว!!

อืม… แบบนี้ชักอย่างจะรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า การคำนวณมาเกี่ยวกับเกมไพ่ได้อย่างไร และเราจะคว้าโอกาสชนะถึง 90% นั้นมาได้อย่างไร??

เทคนิคการเล่นแบ็คแจ๊ค และการเล่นตามหลักสถิติ

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นไพ่ชนิดไหน สิ่งสำคัญที่สุดที่ทะกคนควรรู้ไว้ก็คือ การตัดสินใจที่จะเลือกจั่ว หรือยอมกับหน้าไพ่ที่เรามี ซึ่งหลักการตัดสินใจที่ว่านี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรู้สึก หรือสัญชาติญาณแต่อย่างใด เพราะหากคุณทำแบบนั้นในทุกๆ ครั้งที่ตั้งใจจะจั่วไพ่ล่ะก็ แม้มันอาจจะถูกติดกันในหลายๆ ตา แต่บางครั้งคุณอาจไม่ได้โชคดีแบบนั้นเสมอไป

เทคนิค แบล็คแจ็ค

การเดาไพ่ตามหลักสถิติของแบล็คแจ็คมีดังต่อไปนี้

-หยุดเรียกไพ่เพิ่มเมื่อคุณมีแต้มต่อไปนี้: 17,18,19,20

-ถ้าคุณมี 16 แต้มในมือ ถ้าไพ่ใบแรกของเจ้ามืออยู่ระหว่าง 2-6 แต้มให้หยุดเรียก, แต่ถ้าเจ้าหน้า 7-8 ให้เรียกเพิ่ม แต่หากเจ้าเป็ร 9,10,A ยอมหมอบเสียเงินเดิมพันครึ่งหนึ่งดีกว่า

-ถ้าคุณมี 15 แต้มในมือ ถ้าไพ่ใบแรกของเจ้ามืออยู่ระหว่าง 2-6 แต้มให้หยุดเรียก, แต่ถ้าเจ้าหน้า 7-9 และ A ให้เรียกเพิ่ม แต่หากเจ้าเป็ร 10 ยอมหมอบเสียเงินเดิมพันครึ่งหนึ่งดีกว่า

-ถ้าคุณมี 13 และ 14 แต้มในมือ ถ้าไพ่ใบแรกของเจ้ามืออยู่ระหว่าง 2-6 แต้มให้หยุดเรียก แต่ถ้าเจ้าหน้า 7,8,9,10 และ A ให้เรียกเพิ่ม 1 ใบ

-ถ้าคุณมี 12 แต้มในมือ ถ้าไพ่ใบแรกของเจ้ามือคือ 4,5,6 แต้มให้หยุดเรียก, แต่ถ้าเจ้าหน้า 2,3,7,8,9,10 และ A ให้เรียกเพิ่ม

-ถ้าคุณมี 11 แต้ม หรือต่ำกว่านี้ให้เรียกเพิ่ม

นอกจากการคาดคะเนตามหลักสถิติแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มโอกาสการชนะให้กับคุณนั่นก็คือการนับไพ่นั่นเอง

เทคนิคการนับไพ่ สำหรับแบล็คแจ็คมีดังต่อไปนี้

เลข 2,3,4,5 และ 6 ให้นับเป็น +1

เลข 7,8,9 ไม่ต้องนับ

เลข 10,J,Q,K และ A นับเป็น -1

ตัวอย่างเช่น ถ้าไพ่ออกเป็นเลข 2 ให้เรานับไป 1 และหากใบต่อไปเป็น 10 ให้เราลบออกจากที่นับนั่นเอง นับแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนทุกขากว่าจะได้ค่ามากกว่า +16 ตอนั้นและคือจังหวะของคุณ เพราะไพ่ใบต่ำจะออกไปเยอะมาก วิธีการเล่นคือไม่จำเป็นต้องเรียกไพ่ให้มาก วิธีนี้เราอาจมีแต้มเพียง 13 หรือ 14 แต้มก็หยุดเรียกได้แล้ว เพราะใบต่อไปมีโอกาสที่จะได้ไพ่สูง และแต้มเกินนั่นเอง

ทั้ง 2 วิธีคือเทคนิคการเล่นแบล็คแจ็คแบบย่อๆ ที่จะทำให้คุณพอเจ้าใจหลักการของเกมไพ่ชนิดนี้ อย่างไรก็ตามยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่ซ่อนเอาไว้อีกมากมาย ซึ่งหากคุณฝึกทั้ง 2 ทักษะนี้จนคล่องแล้ว ก็ลองศึกษาหาเทคนิคอื่นๆ เพิ่มเติมได้เลย…