Page Visits: 3016
Comments: 16

สนุกกับโปรแกรม LISREL

      การวิเคราะห์โมเดลโครงสร้างเชิงเหตุและผลด้วยโปรแกรม LISREL เป็นสิ่งที่ดิฉันกำลังหัดเรียนรู้  ทั้งค้นคว้าหาหนังสือมาอ่าน  และหัดทำด้วยตนเอง  สนุกมาก ๆ กับโปรแกรมนี้  เพราะเป็นโปรแกรมที่ละเอียดอ่อน  รอบครอบ  เราผิดเเม้นิดเดียวโปรแกรมไม่ run ให้ซะงั้น 

      โปรแกรม LISREL  เป็นโปรแกรมในการวิเคราะห์ค่าสถิติที่ได้รับการพัฒนามาให้เราใช้คำนวนค่าสถิติได้ง่ายขึ้น  ตอนนี้ดิฉันกำลังทำวิจัยโดยใช้  Path analysis  ในการ conferm model ซึ่งสามารถใช้โปรแกรม LISREL ช่วยได้  ข้อดีของ LISREL คือวิเคราะห์  Path ให้เราทีเดียวพร้อมกันทุกเส้น  ในขณะที่ถ้าเราใช้โปรแกรม SPSS คำนวน Multiple regression จะเป็นการคำนวนทีละเส้นทางบนพื้นฐานแนวคิดที่ว่าแต่ละเส้นมีความเป็นอิสระจากกัน  ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้  LISREL เข้ามาแก้จุดอ่อนตรงนี้ค่ะ 

      ดิฉันอยากทำความเข้าใจ LISREL ให้ลึกซึ้ง  โดยเฉพาะในเรื่องของการอ่าน OUTPUT ท่านใดที่มีความชำนาญในเรื่อง LISREL  ดิฉันอยากจะขอแบ่งปันความรู้  รบกวนช่วย Share ให้บ้างนะคะ  ฝากเบอร์โทรกลับไว้ได้ยิ่งดีเลยค่ะ อยากคุยด้วยจังเลย

ขอบคุณมากค่ะ

Thu, Sep 16, 2008 @ 12:24 am

Other Posts By This Blogger

Comments

1.
30
รัชภูมื [IP: 203.151.232.70]
on Wed, Jul 20, 2008 @ 04:53 pm
#1314 [ Report Abuse ]

ผมเพิ่งเริ่มจะสนใจโปรแกรมนี้ครับ คิดว่าน่าจะสนุกนี้ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ถ้าผมจะขอรบกวนอาจารย์เป็นที่ปรึกษาได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

2.
P
Anuroj48
on Wed, Jul 20, 2008 @ 11:54 pm
#1316 [ Report Abuse ]

ยินดีค่ะ ตอนนี้เข้าใจโปรมแกรมนี้ค่อนข้างมากละคะ ยินดีร่วม share กันนะคะ

3.
30
SAO [IP: 203.151.232.70]
on Wed, Jul 01, 2008 @ 02:35 pm
#1344 [ Report Abuse ]

เรียน Aj.anuroj ค่ะ

เนื่องจากดิฉันเป็นนักศึกษา ป.โท กำลังทำเครื่องมือใช้

และต้องนำโปรแกรม LISREL มาใช้แต่ยังไม่รู้จักว่าจะต้องใช้อย่างไร

ยังไม่มีโปรแกรมและคู่มือเลยค่ะ...ขอความช่วยเหลือด่วนค่ะ...ยังไม่จบเลยปี4 แล้ว เครียดมากเลยค่ะ...E-mail : g4836276@hotmail.com

ปล.กรุณาตอบกลับด้วยค่ะ..

ขอขอบพระคุณ

4.
30
sarawuthfc [IP: 118.175.76.34]
on Wed, Jul 16, 2008 @ 02:55 pm
#1686 [ Report Abuse ]

เรียน อาจารย์ครับ ผมกำลังทำวิจัยเกี่ยวกับ path analysis ครับ และต้องใช้ Lisrelเป็นตัวช่วย ครับ ตอนนี้ถึงขั้นออกแบบ สอบถามครับไม่รู้จะออกแบบไหน ยังไม่เคยเห็นตัวอย่างงานวิจัยเลยครับ ขอความกรุณาอาจารย์ด้วยครับ

0856089736 สราวุธ

5.
P
Anuroj48
on Wed, Jul 17, 2008 @ 11:25 pm
#1697 [ Report Abuse ]

เรียนอ.สราวุธ

Mail มาถามได้เลยนะคะ ยินดีค่ะ

6.
P
Dr. rittichai
on Wed, Jul 27, 2008 @ 01:07 pm
#1744 [ Report Abuse ]

7.
30
สมศักดิ์ บรรจงมโนมัย [IP: 117.121.214.132]
on Wed, Jul 22, 2009 @ 09:33 pm
#1787 [ Report Abuse ]

เรียน Aj.anuroj ค่ะ

เนื่องจากผมเป็นนักศึกษา ป.โท คณะบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังต้องการที่จะนำ

โปรแกรม LISREL มาใช้แต่ยังไม่รู้จักว่าจะต้องใช้อย่างไร

ยังไม่มีโปรแกรมและคู่มือเลยครับ อยากรบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยครับ

E-mail : lakkoon2000@yahoo.com, somsak.bunjongmanomai@tig.boc.com

ถ้าเป็นไปได้จะรบกวนขอเบอร์โทรเพื่อปรึกษาครับ

ปล.กรุณาด้วยครับ

ขอขอบพระคุณ

8.
30
ต้น [IP: 118.173.146.175]
on Wed, Jul 23, 2009 @ 11:59 pm
#2023 [ Report Abuse ]

สวัสดีครับ

ผมกำลังทำวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ ป.โท ของม.รามคำแหงอยู่และใช้โปรแกรม Lisrel ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผมกำลังศึกษาเครื่องมือชิ้นนี้อยู่ จึงอยากขอแบ่งปันความรู้จากท่านอาจารย์ ทาง doggalo@hotmail.com ซึ่งงานวิจัยของผมคือ "โมเดลสมการโครงสร้างของอุปสงค์การท่องเที่ยว" ครับ

ขอบคุณครับ

9.
30
ชำนาญ สีสม [IP: 118.172.117.76]
on Wed, Jul 03, 2009 @ 10:49 pm
#2065 [ Report Abuse ]

เรียน aj.anuroj ที่เคารพครับ

ผมอยากเรียน LISREL ครับ

รับราชการครู (ผอ.โรงเรียนกันดาร)จ.แพร่

ไม่มีเวลาไปเรียน (ที่ มสธ.)

ขอความอนุเคราะห์ท่านอาจารย์ด้วยครับ

มีความรู้ SPSS+Stat+Computer ในระดับดี

ขอเอกสาร+ความรู้ตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ

ยินดีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายครับ

ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ล่วงหน้าครับ

ขอแสดงความนับถือ

นายชำนาญ สีสม

10.
30
เอื้ออัมพร ทิพยทิฆัมพร [IP: 124.120.87.59]
on Wed, Jul 04, 2009 @ 11:27 pm
#2784 [ Report Abuse ]

เรียน Aj.anuroj ที่นับถือ

ขอเรียนถาม ข้อสงสัย 2 สัก ข้อค่ะ

1) ดิฉันกำลังประมวลข้อมูลด้วยโปรแกรม lisrel มีปัญหาคือ ตัว

แปรประจักษ์manifest/obseved variable)บางตัวใช้มาตรวัดต่างฐานการวัด

กัน กล่าวคือ บางข้อถามวัดด้วยคะแนน 0-10,บางข้อถามวัดด้วยค่า 0,1 และบางข้อ

ถามวัดด้วย 0,คะแนนจริง ขอเรียนถามว่า วิธีการปรับฐานให้เป็นฐานเดียวกันเพื่อให้นำ

เข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์ lisrel ทำได้อย่างไรบ้างคะ

2) ผลที่รันออกมาตัวแปรแฝงภายในไม่มีนัยสำคัญ(ไม่ sig)กับตัว

แปรแฝงภายนอก ถึง 2 ตัว (กรอบแนวคิดมีตัวแปรแฝงภายนอก 1 ตัว ตัวแปรแฝงภาย

ใน 4 ตัว กล่าวคือ ในจำนวนตัวแปรหลัก 5 ตัว sig แค่ 3 ตัว แต่ค่าต่างๆออกมาดี

หมด เช่น ค่า RESEM =.045,ค่าไคสแควร์ =168.65,df = 87 แลค่าอื่นๆก็เป็น

ไปตมหลักเกณฑ์ที่กำหนด)แต่ตอน review ส่งผลถึงกันหมด

ผลถึงกันทุกตัว ควรอธิบายอย่างไรจึงจะสมเหตุสมผลคะ (ดิฉันกำลังเตรียมขึ้สอบ

สัมมนา 2 ป.เอก จึงกังวลมาก)ขอความกรูณาอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยคะ

ขอแสดงความนับถือ

อื้ออัมพร

11.
P
Anuroj48
on Wed, Jul 08, 2009 @ 10:59 pm
#2811 [ Report Abuse ]

ตอบข้อ 1 นะคะ

ค่าวัดของตัวแปรที่เป็น Nominalscale ต้องปรับเป็น Dummy ก่อนนนะคะ

ก่อนเข้า Part Diagram ทุกตัวแปร latent จะต้อง CFA ก่อน ค่ะ เพราะ Observe variable บางตัวอาจจะไม่ได้รับการ Confirm ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นของการใช้ LISREL ที่ตัวแปรต่างมาตรวัดสามารถเข้ามาอยู่ในโมเดลร่วมกันได้ค่ะ แต่ต้องได้รับการ Confirm factor ค่ะ

เมื่อ CFA แล้วจึงนำเข้า Model Part Diagram แล้ว run ได้ค่ะ

ตอบข้อสองนะคะ

การอ่านผลการ run model ให้ความสำคัญค่า P value ของค่า Chi square ค่ะ โดยค่า P value นี้ ต้องไม่ Significant หรือมีค่ามากกว่า.05 ขึ้นไป ถ้าP value >.05 ค่า Goodness of fit ตัวอื่นจะขึ้นมาเองค่ะ คือค่าจะใกล้ 1

ดังนั้นที่อาจารย์เอื้ออัมพรบอกเเต่ค่า Chi square มา โดยไม่มีค่า P value จึงตอบไม่ได้ว่า โมเดล fit หรือยังค่ะ

สมมุติว่าโมเดลของอาจารย์ Fit แล้วตามที่บอกนะคะ มัน Fit ไม่ครบทุกเส้นที่เรา review มา ก็อภิปรายตามนั้นค่ะ ทั้งนี้เนื่องจากอยู่ที่ขั้นตอนการ review ค่ะ ถ้า review เราแน่น โอกาส Fit ก็มาก (ซึ่งโมเดลเราfitแล้วนะคะ) แต่ตัวแปรต่างๆ ตามที่ review มานั้น เมื่อมาใช้ในบริบทเราอิทธิพลอาจไม่เหมือนบริบทที่ผู้วิจัยท่านอื่นทำไว้ค่ะ

ดิฉันขอแนะนำหนังสือของอาจารย์ สุภมาศ ของ มสธ. ท่านเขียนไว้อย่างน่าอ่านค่ะถึงการใช้โปรแกรมลิสเรล รวมทั้งการอ่านด้วยค่ะ มีที่ศูนย์หนังสือจุฬานะคะ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติม mail มาก็ได้ค่ะ

ยินดีค่ะ

12.
30
noppadol [IP: 202.44.32.9]
on Wed, Jul 14, 2009 @ 06:20 pm
#3292 [ Report Abuse ]

เรียนอาจารย์ คับ ผมกำลังศึกษาป.โท ทำงานวิจัยเรื่องปัจจัยเกี่ยวกับความปลอดภัย โดยใช้สมการโครงสร้างครับ ยังลังเลใจว่าจะใช้ program อะไรดี ระหว่าง Lislel กับ AMOS ยังไงรบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยน่ะคับ

nop_kkw@hotmail.com -ขอบพระคุณล่วงหน้าน่ะคับ

13.
30
กนกพร [IP: 129.78.64.100]
on Wed, Jul 03, 2010 @ 06:38 pm
#3726 [ Report Abuse ]

อาจารย์คะ

ขอความกรุณาให้คำแนะนำด้วยค่ะ คือกำลังพยายามปรับโมเดล แต่ปรับเท่าไรก็ไม่ได้ค่า p value ที่ insignificant เสียทีค่ะ

ไม่ทราบว่าถ้า free parameter ที่เป็นเส้น TH จะทำได้ไหมคะ ลองทำแล้วได้ค่า p value ที่ยอมรับได้ทันที

แต่เคยมีอาจารย์ท่านหนึ่งแนะนำว่า ให้ปรับแต่เส้น TD กับ TE น่ะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

กนกพร

14.
30
ณัฐวัชร์ เผ่าภู่ [IP: 202.28.16.33]
on Wed, Jul 10, 2010 @ 09:43 pm
#3751 [ Report Abuse ]

สวัสดีครับอาจารย์ดร.คนึงนิจ

เป็นคนหนึ่งที่ได้รบกวนmailสอบถามอาจารย์เลยแสดงตัวในBolgให้ทราบครับ

ก็สนใจLISRELเหมือนโดยจุดเริ่มจากAMOS ครับ ปัจจุบันเรียน ป.เอกที่นิด้า

คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมครับ ส่วนตัวคาดว่าน่ำจะใช้โปรแกรมทาง

Social Network มาร่วมกับโปรแกรมอื่นๆครับ ตอนนี้ก็ทำเรื่องของ Remote Sensing

กับ Geo-informatic ครับน่าจะเสร็จเร็วๆนี้

ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำของอาจารย์ครับ

15.
30
weeko [IP: 202.28.84.48]
on Wed, Jul 19, 2010 @ 09:43 pm
#3786 [ Report Abuse ]

ขออนุญาตตอบ แทน ดร.คนึงนิจ ไปก่อนแล้วกันนะครับ

ตอบ คุณ noppadol

ผมแนะนำให้ใช้ AMOSเพราะใช้ง่ายกว่า LISREL เยอะเลยครับ ค่าสถิติที่ได้มาก็ไม่แตกต่างกัน ครับ

ตอบ คุณ กนกพร

การ confirm model นั้น ใน Dissertation หลาย paper ไม่สามารถหาค่า p-value ที่ insignificant ได้ ซึ่งหมายความว่าในภาพรวม Data กับ Structural Model อาจจะไม่สามารถสอดคล้องกัน แต่หากเราสามารถ Fit model จนกระทั่งค่า Chi-Square/DF < 2, GFI > 0.9, AGFI > 0.9,CFI >0.9, RMSEA < .05 เป็นต้น

ก็จะสามารถใช้ ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลไปสรุปผล Dissertation ได้ครับ

16.
30
วาสนา [IP: 124.120.146.177]
on Wed, Jul 07, 2010 @ 11:27 pm
#3932 [ Report Abuse ]

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์ ดิฉันขอปรึกษาท่านอาจารย์(เนื่องจากยังไม่เข้าใจเรื่องการวิจัย) อยากทราบว่า

1. ถ้าต้องการศึกษาประชากรเป้าหมายเปรียบกัน 2องค์กร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ต้องเป็นเท่าไหร่ สมมติ ตัวแปรสังเกต 20 ตัวแปร x20 เท่า เท่ากับ 400 กล่มตัวอย่าง หรือต้องใช้กลุ่มตัวอย่าง องค์กรละ 400 กลุ่มตัวอย่าง รวมเป็น 800 กลุ่มตัวอย่าง

2. โมเดล จะต้อง เป็น 3 โมเดลหรือเปล่าค่ะ 1 โมเดลรวมทั้ง 2 องค์กร 2 โมเดลองค์กรที่ 1 3 โมเดลองค์กรที่ 2

3. หลายคน รวมถึงดิฉันเข้าใจว่า สถิติที่ใช้วิเคราะห์เส้นทาง เรียกว่า path analysis แต่ใช้โปรแกรม lisrel วิเคราะห์เพื่อยืนยันกรอบแนวคิด ใช่หรือเปล่าค่ะ ที่ส่งสัยเพราะบางคนบอกว่า ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง และการเขียนสมมติฐานก็ไม่เหมือนกัน Path analysis ให้ใช้คำว่า ความสัมพันธ์ lisrelใช้คำว่า อิทธิพล ขอความอนุเคราะห์ท่านอาจารย์ช่วยตอบให้หายสงสัยด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูงค่ะ

Name:
Email:
IP Address: 38.107.191.84
Message:  
Load Editor
Security Code:
   
  Cancel or Preview or